Năm bùng nổ thời đại Dot-com của Ấn Độ

snapdeal Năm bùng nổ thời đại Dot com của Ấn ĐộẤn Độ – nơi không thiếu những tài năng công nghệ nhưng lại có nền kinh tế Internet kém phát triển một cách đáng ngạc nhiên. Không những có tỷ lệ truy cập Internet thấp nhất trong nhóm các thị trường đang phát triển, mà thương mại trực tuyến còn gần như chưa phát triển tại Quốc Gia này.
Những phiên bản của Amazon.com, Groupon hay Expedia

Rất nhiều công ty Ấn Độ kinh doanh trên lĩnh vực Internet đang xâm nhập vào lĩnh vực cung cấp các dịch vụ đã nổi đình đám ở Mỹ và một số thị trường khác. Họ là những người muốn xây dựng được những phiên bản Amazon, Groupon hay Expedia của riêng mình. Mục tiêu chung là đáp ứng được nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng của người dân Ấn Độ

Những công ty Ấn Độ mới thành lập, ví dụ như trang bán sách trực tuyến Flipkart.com, nhà bán lẻ đồ điện tử LetsBuy.com và trang web giảm giá SnapDeal.com, đang phát triển rất nhanh và được hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư mạo hiểm tên tuổi tại thung lũng Silicon như Sequoia Capital và Accel Partners.

Hiện tỷ lệ truy cập Internet tại quốc gia này đã có những dấu hiệu gia tăng. Theo số liệu mới nhất từ năm 2009, số người sử dụng Internet là 71 triệu người, chỉ chiếm 5% trong tổng dân số. Tuy nhiên, theo ước tính hiện tại thì con số này đã tăng lên khoảng 80-100 triệu người, và các nhà phân tích dự đoán con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa khi mạng lưới băng thông rộng thế hệ thứ ba được đưa vào sử dụng.
Động lực từ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao

Theo các nhà phân tích, có lẽ điều quan trọng nhất là các nhà đầu tư và các công ty trong lĩnh vực Internet đang xóa bỏ quan niệm thông thường cho rằng, xây dựng một doanh nghiệp quy mô lớn ở Ấn Độ đòi hỏi phải tập trung vào “đáy kim tự tháp”- nấc thang kinh tế thấp nhất tạo nên thị trường đại chúng. Họ ngày càng tin rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,5% trong những năm gần đây đã giúp tạo ra một lượng khách hàng dồi dào, hỗ trợ cho thị trường Internet phát triển mạnh mẽ.

Kanwaljit Singh- giám đốc quản lý của công ty đầu tư Helion Venture Partners cho biết, thương mại điện tử không chỉ tăng trưởng ở những thành phố lớn như Delhi hay Mumbai, nó cũng khá phát triển ở những thành phố loại hai và loại ba, nơi có rất ít sự góp mặt của các nhà bán lẻ: “Nếu tôi sống trong một thành phố nhỏ và muốn mua một cuốn sách không phải trong top 100 thì sẽ không thể tìm thấy nó tại bất kỳ một cửa hàng sách nào. Nhưng Flipkart có thể thỏa mãn nhu cầu đó của tôi”.

Flipkart được thành lập vào năm 2007 bởi hai kỹ sư phần mềm trẻ là Sachin Bansal và Binny Bansal (cùng họ Bansal nhưng không có mối quan hệ gần gũi nào). Cả hai bỏ việc tại Amazon.com Inc. (Chi nhánh Ấn Độ) và thành lập công ty trong một căn hộ ở Bangalore. Công ty hiên đã có catalog của 10 triệu đầu sách, đồng thời cũng bán điện thoại di động, phim và trò chơi.

Ông chủ Sachin Bansal, 29 tuổi, thổ lộ: “Chúng tôi muốn trở thành Amazon.com của Ấn Độ. Chúng tôi lý tưởng hóa Amazon “. Anh cho biết, công ty hy vọng doanh số 20 triệu đôla cuối tháng 3 năm nay sẽ tăng gấp 5 lần trong năm tới. Vào thời điểm hiện tại. công ty đặt mục tiêu tăng doanh số lên trên lợi nhuận.

Tuy nhiên, kinh doanh dựa vào Internet tại Ấn Độ là một công việc cực kỳ chật vật. Cả nước có rất ít người dùng thẻ tín dụng nên các công ty phải thực hiện giao dịch bằng tiền mặt nhiều hơn. Bên cạnh đó, mạng lưới đường xá kém phát triển ở những thành phố, thị trấn nhỏ cũng là một cản trở không nhỏ trong quá trình giao hàng. Flipkart đã “ngầm” ám chỉ điều này khi gửi một thông điệp trên trang web của công ty: “Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi đang nỗ lực vượt qua những khó khăn để có thể mang sản phẩm đến trao tận tay cho các khách hàng”.
Thành công từ những mô hình đã nổi đình đám

Có rất ít thương hiệu lớn hoạt động nhờ Internet được thành lập tại Ấn Độ, hầu như các trang web này là những trang tin tức, tìm việc và mai mối; và những trang thương mại điện tử cũng ít hơn những trang web cung cấp dịch vụ đặt phòng du lịch. Nhiều nhà phân tích dự đoán đây sẽ là thời điểm Internet phát triển rất mau lẹ. Theo một nghiên cứu hồi năm ngoái, ngân hàng đầu tư Caris & Co. dự đoán đến năm 2015 Ấn Độ sẽ có từ 180-200 triệu người dùng Internet, hay tỷ lệ truy cập là 18%. Mua sắm trực tuyến ước tính sẽ tăng từ 1,4 tỷ đôla hồi năm ngoái lên 5 tỷ đôla trong năm 2012, dù đây vẫn chỉ là một miếng nhỏ trong thị trường bán lẻ 350 tỷ đôla của họ.

Dotcom india Năm bùng nổ thời đại Dot com của Ấn Độ

Exclusively.in được thành lập vào năm ngoái, có trụ sở ở cả New York và New Delhi. Trang web này có bán trực tuyến các sản phẩm thời trang Ấn Độ và trang trí nhà cửa cao cấp. Được mô phỏng theo Gilt Groupe, Exclusively.in cung cấp các sản phẩm giảm giá cực lớn cho công đồng người Ấn Độ ở Mỹ. Các mặt hàng rất đa dạng, từ trang phục sari đến nữ trang và vec kiểu Ấn, giá trung bình khoảng 225 đôla/ một sản phẩm.

Người đồng sáng lập Sunjay Guleria cho biết, ban đầu anh định chờ một vài năm nữa rồi mới tập trung vào người tiêu dùng Ấn Độ. Nhưng hiên anh đang gấp rút chạy đua để trong năm nay có thể cho ra mắt một trang web tập trung vào Ấn Độ.

Có ít nhất vài trang web mô phỏng theo Groupon Inc. của Mỹ (trang web mua hàng theo nhóm và giảm giá). Trong số đó phải kể đến SnapDeal.com ra mắt vào hồi năm ngoái. Trang web này do Kunal Bahl- cựu sinh viên trường Wharton sáng lập, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giảm giá tại 45 thành phố Ấn Độ, từ nước hoa cao cấp tới các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Công ty được hưởng 30% tiền hoa hồng. Hiện ngày càng có nhiều khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu tham gia, và đây là một lực lượng hỗ trợ đắc lực cho quá trình tăng trưởng trong những năm tới.

(Phương Trinh –
Theo VEF/WSJ)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>