Groupon học được những gì từ Facebook?

groupon collective buying power Groupon học được những gì từ Facebook?Có thể nói rằng, chính Mark Zuckerberg đã dạy Andrew Mason bài học về kiếm tiền ở Hồng Kông.

Theo báo cáo tuần trước, người hùng “Mạng xã hội” Zuckerberg mới ký một thỏa thuận với Baidu (BIDU) để cùng bắt tay tạo ra mạng xã hội mới ở Hồng Kông. Đến tận lúc này Facebook mới vượt qua được bức Đại Tường Lửa của thị trường tiềm năng này.

Thỏa thuận trên sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả đôi bên. Facebook có thể xâm nhập vào thị trường Internet lớn nhất thế giới trong tương lai, với tiềm năng tăng trưởng mạnh vào những năm tới. Còn Baidu thì được hợp tác với dịch vụ mạng xã hội thành công nhất hành tinh, nâng cao vị thế cạnh tranh của họ tại thị trường trong nước trong lĩnh vực vốn không thuộc thế mạnh của họ.

Tôi không thể chắc chắn những rủi ro mà thỏa thuận hợp tác này phải đối mặt từ sự giám sát của chính phủ (từ cả phía Hồng Kông và Mỹ), cũng như cuộc cạnh tranh khốc liệt ở Hồng Kông từ những dịch vụ đã được thiết lập trước đó. Nhưng tôi tin rằng đây là một động thái vô cùng khôn ngoan của hai ông lớn này.

Dưới đây là những bài học mà Andrew Mason – ông chủ của Groupon, nên học hỏi từ Mark Zuckerberg của Facebook.
1. Xác định điều quan trọng và không quan trọng

Zuckerberg nhận thức được rằng thị trường Hồng Kông là vô cùng quan trọng. Trong bộ phim tài liệu về Facebook được đài CNBC phát sóng hồi năm ngoái, Zuckerberg đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường 1,6 tỷ dân này. Quảng cáo Superbowl của Andrew Mason dường như thể hiện sự thương cảm với tình cảnh khốn khổ của người Tây Tạng và mang hơi hướng chỉ trích chính phủ. Không những thế, nó cũng không kết nối được với đối tượng khán giả Mỹ. Có thể Mason nghĩ quảng cáo Superbowl là quan trọng, nhưng nói gì thì nói, anh ta cũng đã không thể nhận thức được tầm quan trọng của quảng cáo và không cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng công cụ này.
2. Không nên ủy thác những công việc quan trọng

Với vai trò CEO, để phân loại những công việc quan trọng và không quan trọng, trước hết bạn có thể xem xét những công việc đã được đặt trên bàn làm việc của mình. Sau đó bạn phải chắc chắn rằng mình đang xử lý những công việc quan trọng nhất. Điều này có nghĩa là bạn không được ủy thác cho những người khác. Ý thức rõ tầm quan trọng của thị trường Hồng Kông đối với sự phát triển của Facebook, Zuckerberg đã đích thân bay tới Hồng Kông hồi tháng 12 năm ngoái để gặp gỡ các CEO của Baidu, Sina (SINA), và China Mobile (CHL).

Zuckerberg đã không cử Sheryl Sandberg hay một phó chủ tịch nào đó mà tự mình tới đây và xúc tiến thỏa thuận. Ngược lại, Andrew Mason đã giao phó trách nhiệm quảng cáo cho cấp dưới và công ty quảng cáo CP&B. Sau đó, khi xuất hiện chỉ trích về quảng cáo của họ thì Mason lập tức biện hộ. Vài tuần sau đó thì CP&B cũng bị sa thải với lý do Mason đã quá tin tưởng ở họ. Tất nhiên, anh ta đã chọn họ làm vật hy sinh, nhưng rõ ràng rằng anh ta đã không đủ sâu xát tình hình thực tế khi công việc được tiến hành.
3. Đừng tự huyễn hoặc về khả năng hài hước hạn chế của mình

Andrew Mason là khách mời của chương trình Charlie Rose vào tháng 12 năm ngoái. Dù có những câu tâng bốc của người dẫn chương trình về tài năng trẻ công nghệ cao mới nổi, nhưng buổi phỏng vấn đáng chú ý hơn ở những câu đùa dai dẳng của Mason. Khi được hỏi: “Tương lai của Groupon là gì?”, Mason nghệt mặt: “Chúng tôi sẽ kinh doanh ô tô lái tự động…”. Sau đó anh nói tiếp: “Và tôi nghĩ khi người ta gọi chúng tôi là công ty phát triển nhanh nhất chưa từng có thì tôi cho rằng chúng tôi là N-Sync của các trang web, giống như việc chúng tôi đã có những nốt nhạc, nhưng chúng tôi không phải Beatles…” Điều này thật là ngớ ngẩn!

Andrew Mason Groupon học được những gì từ Facebook?

Andrew Mason – ông chủ của Groupon.

Những người bảo vệ anh ta có thể nói rằng, “Tếu táo trên truyền hình thì có hại gì đâu chứ”. Nhưng theo tôi thì những câu nói đùa này cũng chẳng khác gì so với quảng cáo Superbowl với giọng điệu đầy châm biếm. Chúng ta có thể tranh luận về tính hài hước của nó, nhưng có một điều không thể chối cãi được là nó không hề ăn nhập gì với khán giả. Nhưng với Mark Zuckerberg thì lại khác. Anh luôn phân biệt rạch ròi: Nếu muốn hài hước, hãy đến Second City (một công ty hoạt động trong lĩnh vực hài) để tìm một công việc, còn nếu muốn điều hành công ty thì hãy chỉ tập trung điều hành công ty mà thôi.
4. Thể hiện một chút tôn trọng đối với những người khác

Khi Zuckerberg đến Hồng Kông vào tháng 12 năm ngoái, anh đã tạo được ấn tượng truyền thông rất tốt ở nới đây. Anh tán dương người Hồng Kông. Anh chia sẻ cách học tiếng Hồng Kông phổ thông một tiếng mỗi ngày. Anh gặp gỡ các CEO của các công ty Hồng Kông kinh doanh trên Internet và hỏi han về tình hình phát triển của Quốc Gia họ…Người Hồng Kông cảm nhận được thiện chí của anh.

Nhưng nếu Mason đến Hồng Kông thì sẽ chẳng tạo được làn sóng dư luận nào. Anh ta ủy nhiệm cho cấp dưới làm việc với người khổng lồ Tencent của Hồng Kông (một đối tác lớn của Groupon). Nhưng những ngày đầu tiên của mối quan hệ hợp tác này không mấy suôn sẻ, không phải chỉ vì quảng cáo Superbowl về người Tây Tạng mà còn vì Groupon đã “dạy khôn” Tencent về cách kinh doanh tại quốc gia này. Mà trước nay, Hồng Kông vẫn được coi là “hố lầy” của những giám đốc điều hành người Mỹ cứ tưởng rằng phương thức kinh doanh của họ sẽ ngay lập tức có hiệu quả tại thị trường Hồng Kông.

Mason và Groupon vẫn chưa “tới số” ở Hồng Kông vì họ có đối tác tuyệt vời là Tencent để giải quyết những mớ hỗn độn mà họ gây ra. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt với hàng chục công ty phát triển trong nước, không những thế Groupon lại không được biết đến nhiều tại thị trường tiềm năng này. Trên thực tế, cổng URL www.groupon.cn là của một công ty cung cấp dịch vụ giảm giá hoàn toàn khác đã đăng ký trước khi Groupon kịp nghĩ về nó.

Mark Zuckerberg không muốn trở thành một Conan O’Brien tiếp theo (Conan O’Brien là danh hài, nhà văn, nhà sản xuất, diễn viên và là người dẫn chương trình nói chuyện đêm khuya “Conan”). Anh chỉ muốn xây dựng một công ty hùng mạnh và sẽ làm tất cả để hiện thực hóa ước mơ của mình.

(Tuấn Anh –
Theo Vef/Forbes)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>